Quy trình Thi công sơn dẻo nhiệt

Sơn dẻo nhiệt (tên gọi khác là sơn vạch đường nhiệt dẻo) là vật liệu bao gồm chất tạo màng, chất độn, phụ gia, bột màu và hạt thủy tinh, có thể chảy mềm khi nung nóng và cứng lại khi nguội, được sử dụng làm vạch kẻ đường hoặc gờ giảm tốc. Việc thi công sơn dẻo nhiệt đòi hỏi quy trình khắc khe để đáp ứng yêu cầu thi công sơn giao thông. Cùng tìm hiểu về Quy trình thi công sơn dẻo nhiệt!

Chuẩn bị bề mặt thi công

Bề mặt trước khi thi công phải được làm sạch. Tất cả các chất lạ cần phải loại bỏ trên bề mặt khu vực thi công. Những vạch đường cũ còn tồn tại phải được cạo bỏ trước. Bề mặt đường không được lẫn dầu, mỡ, hơi ẩm, nhiệt độ phải ≥ 15 0C.

Tùy thuộc vào tình trạng mặt đường, sử dụng một hoặc kết hợp hai hoặc ba phương pháp dưới đây để làm sạch mặt đường trước khi sơn. Việc làm sạch được tiến hành tại dải mặt đường cần sơn, với chiều rộng tối thiểu lớn hơn chiều rộng vạch sơn trong thiết kế là 10 cm về hai phía. Cần tránh làm hư hỏng bề mặt đường.

Đối với mặt đường bê tông xi măng, đầu tiên phải phủ một lớp nhựa lót để tăng cường độ bám dính của vạch kẻ đường. Đối với mặt đường bê tông nhựa, đặc biệt đối với mặt đường đã thi công sau 6 tháng cũng nên sử dụng lớp nhựa lót này để đảm bảo độ bám dính của vạch kẻ đường.

Cùng tìm hiểu qua một số phương pháp xử lý mặt đường:

Làm sạch bằng phương pháp thổi khí

  • Áp dụng khi có các mảnh vỡ, bụi, bẩn, hồ xi măng … bám lỏng lẻo trên bề mặt.
  • Để làm sạch mặt đường cần sử dụng máy phun khi có áp suất phun từ 506,63 kPa đến 810, 60 kPa, đầu vòi phun cách bề mặt đường từ 30 cm đến 50 cm. Dòng khí làm sạch không được phép có dầu. Nên sử dụng thêm máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn bám trở lại bề mặt đường.
Vệ sinh bằng máy thổi bụi mặt đường

Làm sạch bằng phương pháp sử dụng chổi quét

  • Sử dụng chổi cứng hoặc các dụng cụ tương tự để làm sạch trên mặt đường khi có và các tạp chất rắn khác.
Vệ sinh bằng quét dọn thủ công

Làm sạch bằng phương pháp cơ học

  • Áp dụng khi có các lớp phủ bẩn dày, các mảng bám xi măng … bám trên bề mặt đường.
  • Sử dụng các loại dụng cụ cầm tay hoặc dụng cụ cơ khí như đục, máy mài, máy quét, máy phun nước … để làm sạch.
Phun nước làm sạch mặt đường

Làm sạch bằng phương pháp hút bụi

  • Áp dụng khi có bụi và một số chất bẩn khác bám trên bề mặt đường.
  • Để làm sạch mặt đường cần sử dụng máy hút bụi công nghiệp cỡ lớn.
Vệ sinh bằng máy hút bụi

Chuẩn bị vật liệu và thiết bị thi công

Để tránh biến màu và phồng rộp do nhiệt độ thi công vượt quá quy định, nên từ từ cho sơn vào nồi nấu từng bao một và phải được đun nóng trong một thiết bị gia nhiệt khuấy liên tục để tránh quá nhiệt cục bộ.

Khi đã nóng chảy, nhựa hydrocacbon chỉ sử dụng được trong vòng 6 h, nhựa alkyt sẽ chỉ sử dụng trong 4 h. Sau thời gian đó sơn đã đun nóng phải được loại bỏ. Tránh nung nóng quá nhiệt độ chịu nhiệt cực đại của vật liệu nhiệt dẻo. Hiện tượng mất màu và dòn hóa có thể xảy ra nếu như nhiệt độ vượt quá yêu cầu được nhà sản xuất quy định. Sau khi thiết bị sản phẩm được nung nóng sơ bộ, nếu thêm các vật liệu bổ sung cần điều chỉnh tốc độ quay sao cho quá trình khuấy cơ học được duy trì.

Trong khi làm nóng chảy vật liệu cần kiểm soát nhiệt độ bằng một nhiệt kế với độ chính xác ± 5 0C so với nhiệt độ đun nóng yêu cầu, để tránh vật liệu sơn bị quá nhiệt độ cho phép.

Nồi nấu

  • Kiểu nồi đơn, được chế tạo bằng thép dùng để nấu chảy sơn nhiệt dẻo ở nhiệt độ 150 0C đến 220 0C bộ khuấy trộn liên tục dùng động cơ thủy lực quay hai chiều dẫn động từ động cơ diesel.

Thiết bị kẻ đường

  • Thiết bị kẻ đường bằng tay hay tự động, có khả năng tạo đường kẻ kích thước (3 ± 0,1) m x (150 ± 10) mm, màng phủ đồng nhất với độ dày 1,5 mm ± 0,2 mm.

Các dụng cụ khác

  • Côn dẫn hướng điều chỉnh giao thông, biển báo…

Thi công sơn dẻo nhiệt

Thi công sơn nhiệt dẻo bằng thiết bị phun. Trường hợp thi công trong phạm vi nhỏ, cục bộ cho phép thi công bằng phương pháp thủ công.

Bề mặt đường trước khi thi công vạch sơn kẻ đường không được có những khuyết tật (phồng dộp, bong tróc, nứt, biến dạng…)

Sơn nhiệt dẻo sẽ được thi công trên mặt đường trong phạm vi nhiệt độ quy định của nhà sản xuất cho phương pháp thi công đã quy định.

Sơn nhiệt dẻo sẽ được thi công bằng các phương pháp: phun, ép, gạt, gia công định hình, hay tạo hình trước. Độ dày điển hình của lớp sơn đã thi công bằng các phương pháp thi công sẽ khác nhau.

Sau 15phút kể từ khi thi công, vạch kẻ đường phải chịu được dòng giao thông qua lại. Có thể làm nguội vạch kẻ đường bằng cách phun nước hoặc bằng các biện pháp thích hợp khác nhưng phải đảm bảo sao cho vạch kẻ đường không bị hỏng.

Trường hợp có quy định rắc thêm hạt thủy tinh lên bề mặt sơn vạch đường thì phải rắc với mật độ tối thiểu 375 g/m2(rắc bằng máy).

Với những vạch đường có yêu cầu đảm bảo tầm nhìn ban đêm trong điều kiện ẩm ướt, có thể sử dụng hạt thủy tinh với kích thước 1 mm đến 5 mm, và đáp ứng yêu cầu của AASHTO M247 để thay thế một phần, hoặc thay thế toàn bộ lượng hạt thủy tinh

Nếu bạn đang tìm đơn vị thi công sơn dẻo nhiệt thì chúng tôi xin giới thiệu cho bạn một đơn vị thi công rất uy tín trong lĩnh vực sơn giao thông. Đó là Công ty TNHH TM DV Chí Hào, với một đội ngũ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, sẽ tư vấn bạn một cách chi tiết giúp bạn dễ dàng lựa chọn sản phẩm và dịch vụ thi công phù hợp. Chúng tôi là một trong những nhà thầu thi công sơn chuyên nghiệp hiện nay. Vui lòng liên hệ hotline: 0818.21.22.26 để được tư vấn miễn phí!

Các dịch vụ thi công của Công ty TNHH TM DV Chí Hào:

Công ty TNHH TM DV Chí Hào chung tay cùng quý khách đẩy lùi dịch bệnh bằng những cách đơn giản sau:

1. Hạn chế tối đa ra ngoài
2. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ
3. Giữ khoảng cách 2m và đeo khẩu trang
4. Rửa tay thường xuyên
5. Khai bao y tế đầy đủ

Hãy “ở yên” khi Tổ Quốc cần. Yêu Tổ Quốc, yêu đồng bào, đang ở chỗ nào thì hãy ở yên chỗ đấy.