Sơn đường giao thông là gì?

Sơn đường giao thông là gì? Cùng tìm hiểu về sơn đường giao thông cũng như các thông số kỹ thuật cơ bản của nó để có cái nhìn tổng quan hơn.

Sơn đường là gì?

Sơn đường (sơn kẻ vạch đường, sơn phản quang) là loại sơn được sử dụng trên bề mặt kim loại, hoặc bê tông, asphalt. Chính những hạt phản quang này giúp vạch sơn đường phát sáng khi có tia sáng chiếu vào. Bản thân sơn phản quang không tự phát sáng như dạ quang. Hiệu ứng phản quang mà sơn đường có được là nhờ các hạt bi phản quang được pha trộn bên trong sơn hoặc phun lên vạch sơn với tỉ lệ phù hợp.

Sơn đường thường được sử dụng nhiều trong các dự án giao thông như biển cảnh báo, vạch kẻ đường, tầng hầm, bãi đỗ xe,…Sơn phản quang được phát sáng khi có ánh sáng chiếu vào, vật được phủ sơn phản quang sẽ “phản quang” lại, giúp cho người đối diện dễ dàng thấy được chúng.

Sơn đường giao thông là gì?

Sơn đường giao thông dùng để kẻ vạch trên đường, được làm từ loại sơn nhiệt dẻo (Themoplastic powder, bột sơn nhiệt), sơn dạng bột quy cách đóng gói 25kg/1 bao. Các vật tư khác liên quan, bổ trợ cho sơn nhiệt dẻo như sơn lót (Primer) dạng lỏng, hạt bi thủy tinh (Glass beads) phản quang, sơn lót 18 lít/ thùng hoặc 20 lít/ thùng, hạt bi thủy tinh đóng gói 25kg/ 1 bao.

Sau khi đung nóng cháy bột sơn dẻo nhiệt và khuấy đều đồng nhất. Tiến hành rót sơn nóng chảy vào máy rải sơn và kẻ xuống mặt đường chúng ta được sản phẩm vạch sơn đường giao thông.

Bột sơn dẻo nhiệt được đun nóng chảy ở nhiệt độ 180 độ C đến 220 độ C, hệ thống máy khuấy thủy lực sẽ khuấy đều bột sơn nóng chảy làm cho đồng nhất các thành phần. Trong bột sơn đã có hàm lượng hạt bi thủy tinh phản quang ít nhất là 20% theo TCVN và BS 3262, ít nhất là 30% theo tiêu chuẩn AASHTO.

Sơn đường giao thông được ứng dụng rộng rãi trong ngành giao thông đường bộ, kể cả ở những nơi thường xuyên chịu tác động khắc nghiệt của thời tiết, với độ chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn, chịu được lực tải trọng lớn và thường xuyên. Chịu lực bào mòn cao trên đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, cũng như trong những khu đô thị dân cư đông đúc trong các thành phố.

Các thông số kỹ thuật cơ bản của sơn đường giao thông

Khi lựa chọn sơn đường giao thông cho công trình của mình, cần chú ý đọc kỹ chúng có đảm bảo đầy đủ các điều kiện kỹ thuật cơ bản về chất lượng cần có .Độ sáng của màu sơn phổ biến nhất với tone màu trắng đạt theo tiêu chuẩn Y35 ASTM D 6628-03, thời gian sơn khô với loại vạch kẻ 2mm trong điều kiện 32 đến 34 độ C cần dưới 2 phút, độ sơn phát sáng đảm bảo không vượt quá 75%, yêu cầu về độ bền nhiệt là dưới 70%. Các tiêu chuẩn này được áp dụng theo TCVN 8791 : 2011.

Độ phản quang

Để đạt được độ phản quang cao, thì khi được pha trộn bi phản quang có chất lượng cao sẽ giúp lái xe có thể nhận biết rõ ràng vạch kẻ đường, kể cả trong điều kiện ban ngày hay ban đêm.

Do vậy để có độ phản quang cao ngay lập tức, thì cần rắc bi phản quang lên trên bề mặt vạch, với tỷ lệ không dưới 400g/m2.

Các chất tạo màng:

Hydrocacbon: Là một chất dẫn xuất đặc biệt của nhựa hydrocacbon mạch thẳng hóa dẻo, kết hợp với nhựa tổng hợp để phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu nhiệt đới, đồng thời gia tăng khả năng chịu nén. Có khả năng kết hợp tốt với bột màu có độ đồng nhất cao, tạo độ sáng về màu sắc, lại rất bền màu, ổn định về nhiệt, khả năng bám dính tốt dưới tác động của thời tiết.

Alkyd: Là loại nhựa ester glycreol biến tính của maleic, được biết đến là một sự pha trộn đồng nhất giữa các loại nhựa có dẫn xuất tự nhiên với chất lượng cao, khá trơ với tác động của dầu và mỡ, thích hợp với những vùng bị ô nhiễm do dầu mỡ, dầu tràn và các loại chất bẩn khác.

Chất độn

Nhằm đảm bảo sự đồng đều về màu sắc, thì bột calciumcarbonate trắng tinh khiết được pha trộn vào sơn đường giao thông, giúp quá trình phân tán bột trở nên dễ dàng.

Chất tăng cường

Calcite trắng nghiền mịn theo yêu cầu dùng để tạo nên màu trắmg sáng cho vật liệu, đá sau khi chọn sẽ được nghiền nhỏ theo quy định, để đạt được chất lượng như đã đề ra trước khi sản xuất.

Bột màu

Bột màu trắng được sử dụng là bột titan dioxide loại R, nhằm đảm bảo vạch sơn có độ trắng sáng và độ bền lâu với thời gian.

Đối với sơn vàng để dùng làm nguyên liệu hỗn hợp titandioxide và bột chrome phải là loại chịu được nhiệt độ cao trên 2200 độ C, và không bị biến đổi màu sắc.

Nếu bạn còn thắc mắc hoặc có nhu cầu tìm kiếm đơn vị thi công sơn giao thông thì đây là địa chỉ uy tín dành cho bạn.

Đến với Công ty TNHH TM DV Chí Hào quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm. Các dòng sơn giao thông Công ty TNHH TM DV Chí Hào phân phối trực tiếp từ nhà máy đến tay người tiêu dùng nên đảm bảo các sản phẩm đều có chứng nhận xuất xứ và CO/CQ đầy đủ, chính sách bảo hành công trình lên đến 18 tháng. Hơn thế nữa Công ty TNHH TM DV Chí Hào còn đem đến cho quý khách giải pháp hiệu quả trong việc thi công bằng chính sách thi công công trình mẫu cho quý khách trước chốt phương án thi công.

  • Công ty TNHH TM DV Chí Hào
  • Địa chỉ: 606/76/4 Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức
  • Điện thoại: 0818.21.22.26
  • Email: [email protected]
  • Website: Thicongsongiaothong.vn